img

Mái ngói thép nhẹ là gì?

     - Trong một ngôi nhà, mái nhà là phần rất quan trọng để che chở ngôi nhà và cũng là phần dễ thấy nhất trong ngôi nhà. Tùy theo điều kiện kinh tế, thiết kế kiến trúc và sự phù hợp mà bạn lựa chọn mái nhà là mái ngói. Mái ngói bằng khung kèo thép nhẹ là hệ khung kèo thép mạ nhôm kẽm cường độ cao được láp ráp thừ 2 thanh chính là thanh C và thanh Ts (tùy theo vị trí chịu lục mà 2 loại thanh này khác nhau). 

     - Kết cấu được liên kết hoàn toàn bằng vịt từ khoan chuyên dụng, không hàn, các mối nối dễ kiểm soát, an toàn, và đảm bảo tính chịu lực cao. Tất cả thanh thép đều là thép mạ hợp kim nhôm kẽm, cường lực có độ cứng G550Mpa=5500kg/cm2 và lớp mạ nhôm kẽm từ AZ100-AZ150. Điều này giúp kết cấu không cần sơn phủ bảo vệ, mà không sợ rỉ sét như thép đen, hay nứt vỡ mối mọt như kèo gỗ.

Thành phần mái ngói thép nhẹ

     - Thành phần kết cấu chịu lực: Là tên gọi tổng thể của các thành phần có thể bao gồm: cầu phong, vì kèo, bán kèo, xà gồ, tường thu hồi, lớp giằng chống chịu lực. Các thành phần này đảm nhận việc chống chịu sức nặng của chính nó (tải trọng tĩnh) và các tác động của ngoại lực (tải trọng động).
     - Thành phần kết cấu bao phủ: Hay còn gọi là lớp lợp, được lợp lên trên kết cấu chịu lực có thể được làm bằng các vật liệu như: ngói đất nung, ngói tráng men, ngói xi măng và ngói thủ công. Thành phần này tối thiểu phải chống được mưa/nắng, thấm, cách nhiệt…, Ngói là vật liệu được lựa chọn nhiều nhất bởi ngói có nhiều ưu điểm như đẹp, cách âm, cách nhiệt tốt, độ bền cao tuy nhiên thi công mái ngói đòi hỏi ngời thợ lợp ngói có kinh nghiệm mới tạo nên mái nhà đẹp và vững chắc.
 

Thi công mái ngói khung kèo thép nhẹ

     - Bước 1: Kiểm tra và đo mặt bằng thực tế tại công trình.
     - Bước 2: Gia công kèo, chia khoảng cách giữa các kèo và lắp dựng.
     - Bước 3: Căn chỉnh các vì kèo để các đỉnh kèo nằm trên 1 đường thẳng, các cánh kèo tạo độ phẳng mái
     - Bước 4: Chia khoảng cách mè (lito), Khoảng cách giữa 2 mè (lito) nằm trong khoảng 100mm (ngói hài, vảy cá), 270-290mm (ngói 22 hỏa tiển), 325-360mm (ngói tráng men, ngói xi măng hoặc ngói đất nung hiện tại, 380-420mm dùng cho ngói Euro Đất Việt,... Tùy theo loại ngói mà có bước lợp khác nhau, khoảng cách này phải đồng nhất cho cả mái ngói (trừ khoảng mè cuối) đảm bảo các mè phải song song với nhau, chia mè từ trên đỉnh mái xuống dưới, hàng thừa thì dồn vào hàng cuối hoặc áp cuối. Mè cuối hay gọi là hàng dân cao hơn lito thường là 1.5- 2cm. Hai mè trên chóp mái (mương nóc) nằm sát nhau (có chủ nhà yêu cầu thêm cây mè đỉnh gọi là cây đòn dong
     - Bước 5: Tiến hành lợp ngói: Trước khi lợp ngói kiểm tra lại toàn bộ khung kèo
       + Kiểm tra toàn bộ vít liên kết
       + Kiểm tra lại khoảng cách mè
       + Kiểm tra độ phẳng mái
       + Chú ý phần lợp ngói: Lấy vuông góc 2 chiều của riềm hông và hàng ngói đầu tiên. Nên căng dây để lấy đường chuẩn. Mỗi viên ngói được liên kết chắc chắn với thanh mè bằng vít chuyên dụng.
     - Bước 6: Vệ sinh - kiểm tra mái ngói và nghiệm thu hoàn thiện.

Các loại mái ngói phổ biến dùng thép nhẹ

     - Nhà ba gian - hai chái: nhà mái truyền thống Việt Nam và trong đó có nhiều nhóm nhỏ cổ điển như: nhà bát dần, nhà chữ đinh, nhà 2 mái suông,...
     - Nhà mái Thái: nhà có kiểu chữ A 2 mái 2 bên chạy từ trước ra sau, sau này có thêm chữ L
     - Nhà mái Nhật: Nhà có mái ngói tứ diện
     - Nhà lục giác, bác giác: nhà chủ yếu là nhà thủy ta, là nơi gia chủ ngồi uống trà giao lưu tiếp khách
     - Nhà Mansard (có nơi gọi là Marsand) là mái nhà thẳng đứng, bao quanh mặt tiền phía trước ngôi nhà

Giá thi công mái ngói so với mái tole

     - Những ngôi nhà bằng mái lá ngày xưa do điều kiện kinh tế phát triển cũng chuyển dần sang mái tole. Với điều kiện kinh tế phát triển, các sản phẩm thi công mái ngói cũng có thể sản xuất trong nước nên giá thành cũng cạnh tranh và đặc biệt là khí hậu nóng toàn cầu nên  gần đây mái ngói cũng phát triển. Nhưng chi phí mái tole so với mái ngói ra sao: nếu tính ngắn hạn thì mái tole bằng ½ mái ngói, nhưng nếu bạn lựa chọn tole chống nóng và mái ngói Nhật thì chênh lệch 4/5 không cáo lắm.

     - Nếu bạn có chút tài chính, xây một ngôi nhà khang trang thì mái ngói là lựa chọn phù hợp cũng như sự khẳng định ngôi nhà ở lâu dài 

Vì sao chọn thi công mái ngói PKY

     - Xuất thân từ việc phân phối ngói, khung kèo thép nhẹ và các phụ kiện liên quan mái ngói, từ đó đã phân tích được hầu hết các điểm mạnh điểm yếu của các loại ngói, sự phù hợp về túi tiền cũng như sự phù hợp thiết kế kiến trúc công trình của bạn.
     - Khi bạn liên hệ thi công mái ngói PKY bạn sẽ được 1 mái ngói ứng ý và với chương trình chăm sóc hậu mãi về sau. Dù bất cứ lý do gì liên quan đến mái ngói của bạn mà PKY thi công, bạn vẫn được hỗ trợ chăm sóc nhiệt tình chu đáo.
     - Nếu bạn là đơn vị cty xây dựng, đơn vị cửa hàng VLXD bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi. PKY sẽ kết nối xây điểm đăng ký để bạn tự tin nhận công trình thi công mái ngói với đầy đủ chức năng chuyên nghiệp, PKY sẽ bảo vệ khu vực kinh doanh của bạn với những sản phẩm chất lượng và độc quyền mà PKY phân phối. Giá của chúng tôi không rẽ vì chung tôi sẽ đầu tư chi phí vào dịch vụ chăm sóc khách hàng.

face
Zalo